Thiết bị ngoại vi là gì?

Thiết bị ngoại vi là gì? Bất kỳ thiết bị phụ trợ nào kết nối và hoạt động với máy tính để đưa thông tin vào đó hoặc lấy thông tin ra khỏi thiết bị. Một thiết bị ngoại vi cũng có thể được gọi là một ngoại vi tích hợp, thành phần phụ trợ hoặc thiết bị I/O (đầu vào / đầu ra).

Điều gì xác định một thiết bị ngoại vi?

Thiết bị ngoại vi là gì?
Thiết bị ngoại vi là gì?

Thông thường, từ ngoại vi được sử dụng để chỉ một thiết bị bên ngoài máy tính, giống như máy quét, nhưng các thiết bị được đặt bên trong máy tính cũng là các thiết bị ngoại vi về mặt kỹ thuật.

Các thiết bị ngoại vi bổ sung chức năng cho máy tính nhưng không phải là một phần của nhóm các thành phần “chính” như CPU, bo mạch chủ và nguồn điện. Tuy nhiên, mặc dù chúng thường không liên quan trực tiếp đến chức năng chính của máy tính, điều đó không có nghĩa là chúng không được coi là thành phần cần thiết.

Ví dụ, màn hình máy tính kiểu máy tính để bàn   không hỗ trợ kỹ thuật điện toán và không bắt buộc để máy tính bật và chạy chương trình, nhưng thực sự cần phải sử dụng máy tính.

Một cách khác để suy nghĩ về các thiết bị ngoại vi là chúng không hoạt động như các thiết bị độc lập. Cách duy nhất để chúng hoạt động là khi chúng được kết nối và được điều khiển bởi máy tính.

Các loại thiết bị ngoại vi

Các thiết bị ngoại vi được phân loại là thiết bị đầu vào hoặc thiết bị đầu ra và một số chức năng là cả hai.

Trong số các loại phần cứng này có cả thiết bị ngoại vi bên trong và thiết bị ngoại vi bên ngoài, loại này có thể bao gồm các thiết bị đầu vào hoặc đầu ra.

Thiết bị ngoại vi nội bộ là gì?

Các thiết bị ngoại vi thông thường bạn sẽ tìm thấy trong máy tính bao gồm ổ đĩa quang, thẻ video và ổ cứng. Trong các ví dụ đó, ổ đĩa là một phiên bản của một thiết bị vừa là đầu vào vừa là thiết bị đầu ra. Máy tính không chỉ có thể được sử dụng để đọc thông tin được lưu trên đĩa (ví dụ: phần mềm , nhạc, phim) mà còn để xuất dữ liệu từ máy tính sang đĩa (như khi ghi DVD).

Thẻ giao diện mạng, thẻ mở rộng USB và các thiết bị nội bộ khác có thể cắm vào PCI Express hoặc loại cổng khác, đều là các loại thiết bị ngoại vi bên trong.

Thiết bị ngoại vi bên ngoài là gì?

Các thiết bị ngoại vi phổ biến bao gồm các thiết bị như chuột, bàn phím, bút máy tính, ổ cứng ngoài, máy in, máy chiếu, loa, webcam, ổ đĩa flash, đầu đọc thẻ nhớ và micrô.

Bất cứ điều gì bạn có thể kết nối với bên ngoài máy tính, thường không tự hoạt động, có thể được gọi là một thiết bị ngoại vi bên ngoài.

Thêm thông tin về các thiết bị ngoại vi

Một số thiết bị được coi là thiết bị ngoại vi vì chúng có thể được tách ra khỏi chức năng chính của máy tính và thường có thể được gỡ bỏ khá dễ dàng. Điều này đặc biệt đúng với các thiết bị bên ngoài như máy in, ổ cứng ngoài, v.v.

Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng đúng, vì vậy trong khi một số thiết bị có thể được coi là nội bộ trên một hệ thống, chúng có thể dễ dàng trở thành thiết bị ngoại vi bên ngoài trên hệ thống khác. Các bàn phím là một ví dụ tuyệt vời.

Bàn phím của máy tính để bàn có thể được gỡ bỏ khỏi cổng USB và máy tính sẽ không ngừng hoạt động. Nó có thể được cắm và gỡ bỏ nhiều lần bạn muốn và là một ví dụ điển hình của một thiết bị ngoại vi bên ngoài.

Tuy nhiên, bàn phím của máy tính xách tay không còn được coi là một thiết bị bên ngoài vì nó chắc chắn được tích hợp sẵn và không dễ tháo lắp.

Khái niệm tương tự này áp dụng cho hầu hết các tính năng của máy tính xách tay, như webcam, chuột và loa. Mặc dù hầu hết các thành phần này là thiết bị ngoại vi bên ngoài trên máy tính để bàn, chúng được coi là nội bộ trên máy tính xách tay, điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị đa năng khác .

Đôi khi bạn sẽ thấy các thiết bị ngoại vi được phân loại là thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra tùy thuộc vào cách chúng giao tiếp với máy tính….Ví dụ: máy in cung cấp đầu ra từ máy tính, do đó, nó được coi là thiết bị đầu ra, trong khi một thiết bị ngoại vi bên ngoài khác như webcam gửi dữ liệu đến máy tính, được gọi là thiết bị đầu vào.

Xem thêm: Thiết bị chuyển mạch RG-S5750E

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *